Chi tiết
Giảm sử dụng túi ni lông khó phân hủy

  

Hiện nay, ô nhiễm chất thải nhựa, nhất là túi ni lông ở các nước trên thế giới cũng như ở nước ta đang trong tình trạng báo động. Ước tính trung bình mỗi gia đình Việt Nam hàng ngày sử dụng và thải ra từ 03 đến 06 túi ni lông/ngày, đây là một con số rất lớn.

Tác hại nguy hiểm của túi ni lông tới môi trường chính là tính chất khó phân hủy trong điều kiện tự nhiên. Quá trình phân hủy túi ni lông có thể kéo dài từ 500 đến 1.000 năm nếu không bị tác động của ánh sáng mặt trời. Dù đã phân huỷ và lẫn vào đất thì chất nhựa polyetylen (PE) sẽ làm đất bị trơ, không giữ được nước và chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng.

         Nghiêm trọng hơn, môi trường đất và nước bị ô nhiễm bởi túi ni lông sẽ ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp tới sức khỏe con người. Thực tế nhiều loại túi ni lông được làm từ dầu mỏ nguyên chất khi chôn lấp sẽ ảnh hưởng tới môi trường đất và nước, còn đốt chúng sẽ tạo ra khí thải có chất độc dioxin và furan gây ngộ độc, ảnh hưởng tuyến nội tiết, gây ung thư, giảm khả năng miễn dịch,… Sự lạm dụng tiện lợi của túi ni lông kết hợp thói quen vứt rác bừa bãi của con người khiến túi ni lông trở thành thứ rác tràn lan trong cuộc sống. Điều này không chỉ làm mất mỹ quan đô thị mà còn là tác nhân ẩn chứa vi khuẩn bệnh tiềm tàng, tắc nghẽn cống rãnh, gây ô nhiễm môi trường.

* Các giải pháp góp phần giảm sử dụng túi ni lông khó phân hủy trong sinh hoạt hằng ngày.

         - Hạn chế sử dụng túi ni lông.
         - Thay thế việc sử dụng túi ni lông bằng các loại sản phẩm thân thiện với môi trường (túi ni lông tự hủy, túi ni lông phân hủy sinh học; Các sản phẩm túi bằng giấy, vải không dệt, sản phẩm có nguồn gốc thực vật như cói, lát, mây, tre, lá,...)
         - Sử dụng nhiều lần các loại túi, giỏ khi đi chợ, mua sắm hàng tiêu dùng.
         - Tăng cường tái sử dụng túi ni lông nhiều lần.
         - Tập thói quen ý thức phân loại rác tại nhà, tại nơi sử dụng để được xử lý, tái chế; không bỏ rác thải bừa bãi (đường phố, cống rãnh, kênh rạch,...), không bỏ vào thùng chứa chất thải hữu cơ dễ phân hủy.
         Toàn dân tích cực hạn chế việc sử dụng túi ni lông khó phân hủy, thay thế bằng các sản phẩm túi thân thiện với môi trường để góp phần làm cho môi trường giảm được nhiều ô nhiễm.

PHÒNG VĂN HOÁ VÀ THÔNG TIN QUẬN 2


Danh mục tin
Tin công ty
Thời sự
Thư giãn
Copyright © 2014
Lượt truy cập   : 7095543
Đang xem   : 64
CÔNG TY TNHH - MỘT THÀNH VIÊN DỊCH VỤ CÔNG ÍCH QUẬN 2
936 Nguyễn Thị Định, Phường Thạnh Mỹ Lợi, TP Thủ Đức,TPHCM
Tel:(84-28) 3742 1166 -- Fax: (84-28) 3742 1167
Email:dvci.q2@tphcm.gov.vn